Thứ Năm, 26 tháng 2, 2015

6 sai lầm thường gặp của các mẹ khi pha sữa cho con

Chào các mẹ!
Sau loạt bài viết về máy hâm sữa cho trẻ được nhiều sự quan tâm của các mẹ, có nhiều mẹ thường kêu mỗi tháng tốn hàng triệu tiền sữa bột, thay đủ các loại mà con vẫn thấp còi. Các mẹ không biết rằng mình là nguyên nhân chính khiến con không hấp thụ được đầy đủ các chất dinh dưỡng từ sữa.
Dưới đây là một số sai lầm khi pha sữa cho con mà các mẹ hay mắc phải.

1. Bình sữa chưa được tiệt trùng

Tất cả các hãng sản xuất bình sữa và đồ dùng trẻ em đều khuyến cáo rằng núm ti, bình sữa và những dụng cụ dùng để pha sữa khác nên được tiệt trùng kỹ lưỡng trước khi sử dụng lần đầu tiên. Từ sau đó, mẹ có thể rửa với nước rửa bình chuyên dụng và tráng lại bằng nước sôi. Dùng nước sôi sẽ có hữu ích trong việc khử trùng triệt để. Đối với núm vú, nên để vị trí an toàn để tránh bị tan chảy khi gặp nhiệt độ cao.
Hơi nước cũng có tác dụng tiệt trùng rất mạnh mà lại an toàn. Tuy nhiên các mẹ phải đầu tư máy tiệt trùng cũng khá tốn kém

2. Làm nóng sữa trong lò vi sóng

Những chai sữa để hâm nóng trong lò vi sóng có thể gây hại cho trẻ nhỏ. Nhiệt độ sữa cao (thường do được hâm ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng) dễ gây bỏng miệng và họng của trẻ. Không những vậy, hơi nước tích tụ trong bình sửa có thể gây nổ do có các khí phóng xạ bên trong.

Quá trình làm nóng khiến hơi nước tích tụ bên trong bình có thể phát nổ do các khí bức xạ, làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong sữa và sữa sẽ không còn thích hợp để uống nữa. Việc này giống như cho trẻ uống sữa giả không hề có chất dinh dưỡng gì.
Theo một số lời khuyên, nếu làm nóng sữa bằng lò vi sóng phải tháo núm bình để tránh bé bị bỏng miệng. Không nên hâm sữa bằng lò vi sóng với bình thủy tinh vì dễ bị vỡ. Đặt bình sữa trong lò khoảng 20 giây, sau đó thì khuấy hoặc lắc đều. Nếu chưa đủ nhiệt độ như ý muốn thì có thể thêm khoảng 10 giây thôi, không đun nóng quá lâu.

Fatzbaby FB3002SL là máy hâm sữa hàng đầu về chất lượng cũng như tính tiện dụng, các mẹ có thể lựa chọn sản phẩm này đê hâm sữa cho con mình là tốt nhất. Ngoài ra máy còn có chức năng tiệt trùng bình sữa giúp các mẹ thuận tiện hơn rất nhiều

3. Dùng nước khoáng pha sữa cho con

Rất nhiều bà mẹ đã mắc phải sai lầm khi mua nước khoáng đóng chai để pha sữa bộ cho trẻ nhỏ uống. Nếu pha sữa bằng nước khoáng thì trẻ sẽ bị dư canxi và natri. Thừa canxi có thể dẫn đến táo bón, sỏi thận, canxi huyết cao, thận làm việc kém hiệu quả, giảm hấp thu các chất khoáng khác (sắt, kẽm, magie), thừa natri cơ thể sẽ mệt mỏi, khát nước, khô tế bào, lâu dài dẫn đến bệnh cao huyết áp.

Bên cạnh đó, nước khoáng có những khoáng chất mà nếu dùng để pha sữa cho trẻ, thì trong quá trình bài tiết thận của trẻ sẽ không xử lý được. Nếu dùng nước khoáng trong một thời gian dài, hoạt động của thận sẽ bị ảnh hưởng. Trẻ có nhu cầu cần nhiều chất khoáng, vitamin để phát triển, nhưng nếu uống một loại nước khoáng nào đó lâu ngày thì chỉ được cung cấp một số chất, thiếu những chất khác, điều này sẽ cản trở sự phát triển của trẻ.

4. Pha sữa cho con bằng nước rau và nước hoa quả


Pha sữa cho con bằng nước rau và nước hoa quả cũng là một trong những sai lầm khi pha sữa cho con mà các mẹ không biết đến. Trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất cho cơ thể, đặc biệt là vitamin C giúp hấp thu tốt chất sắt có trong sữa và thực phẩm, tăng cường quá trình tạo máu của cơ thể nhất là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nước trái cây hoàn toàn không thích hợp dùng để pha sữa vì trong nước trái cây có chứa nhiều vitamin C và một số acid hữu cơ. Các chất này sẽ làm vón casein (một loại protein chính trong sữa) dễ làm trẻ khó tiêu và đầy bụng.

Còn về nước luộc rau, theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, tuyệt đối không nên dùng nước luộc rau để pha sữa cho trẻ. Rất nhiều trường hợp trẻ phải nhập viện vì tím tái, ngạt thở sau khi được mẹ dùng nước rau luộc pha sữa. Nước luộc các loại rau như củ dền, cả rốt, nước cải bẹ xanh, bắp cải, củ cải đường...thường có chứa hàm lượng nitrate cao, không tốt cho trẻ. Hơn nữa, các loại rau thường được sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật nên khi nấu thường hòa tan trong nước luộc rau. Dùng nước luộc rau đó pha sữa sẽ có nguy cơ gây ngộ độc cho trẻ.

5. Không pha sữa theo công thức chính xác

Khá nhiều mẹ do muốn con được bổ sung chất nhiều hơn và tăng cân hơn mà khi pha đều cho thêm 1-2 thìa sữa so với quy định. Điều này khá sai lầm bởi vì mỗi sản phẩm sữa trước khi ra thị trường đều được các nhà khoa học nghiên cứu tỷ lệ phù hợp nhất. Chính vì thế mà khi cho thêm sữa không hề giúp cho các bé được bổ sung thêm chất mà trái lại sẽ gây thiếu nước cho bé. Ngược lại, khi pha quá loãng bé sẽ không được hấp thụ đủ lượng chất dinh dưỡng yêu cầu.
Các nhà khoa học đã mất công nghiên cứu và đưa ra một công thức chuẩn, nên mẹ hãy cố gắng làm theo và đừng tự làm như cách riêng của mình.

6. Pha sữa bột bằng nước đun sôi

Đây là bước mà các mẹ hay mắc sai lầm khi pha sữa cho con. Nếu pha với nước bị đun quá nóng sẽ làm mất các chất dinh dưỡng có trong sữa như protein, vitamin...do bị phân giải dưới nhiệt độ cao hoặc pha không đủ độ sẽ gây đau bụng cho trẻ. Theo nghiên cứu thì 40-50 độ C mới là nhiệt độ phù hợp nhất để giúp các bé vừa ngon miệng vừa có đủ chất dinh dưỡng.

Trên đây là những lỗi thường gặp của các mẹ mà chúng tôi tổng hợp được. Theo tôi, không có loại sữa nào tốt bằng sữa mẹ, các mẹ nên mua máy hút sữa về hút sữa rồi trữ lạnh để cho con dùng dần là tốt nhất


Thông tin liên hệ
Tư vấn & Bán hàng (8:00 - 22:00)
hằng ngày1900 6483
Mobile: 0968 862 276
Skype: mayhutsua

0 nhận xét:

Đăng nhận xét